Những quy định phải chấp hành khi tới Nhật Bản lao động

Thứ Sáu, 14 Tháng Chín, 2018 1485 lượt xem Chia sẻ bài viết:
Những quy định phải chấp hành khi tới Nhật Bản lao động

Những quy định phải chấp hành khi tới Nhật Bản lao động: Khi làm việc tại Nhật Bản các bạn tu nghiệp sinh, thực tập sinh kỹ năng sẽ phải tuyệt đối chấp hành các quy định, chính sách của chính phủ cũng như các xí nghiệp Nhật Bản, dưới đây là một số quy định mà người lao động cần biết khi đến sinh sống và làm việc tại đất nước mặt trời mọc.

Những quy định phải chấp hành khi tới Nhật Bản lao động

Những quy định phải chấp hành khi tới Nhật Bản lao động

1. Hoàn thành các thủ tục bắt buộc
– Tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ, thực hiện đúng theo yêu cầu của các cán bộ phụ trách.
– Khi đến Nhật trong vòng 60 ngày bạn phải tiến hành làm thủ tục đăng ký người nước ngoài, thông thường sau tháng đầu tiên thực tập sinh sẽ được xí nghiệp tiếp nhận hướng dẫn làm thẻ đăng ký người nước ngoài, khi hoàn thành các thủ tục đăng ký thì trong vòng 1 tuần bạn sẽ nhân được thẻ, bạn nên mang theo người thẻ cư trú, thẻ này thường có thời hạn 1 năm sau đó gia hạn.
2. Chấp hành chế độ làm việc
Đi xuất khẩu lao động làm việc nơi đất khách bạn cần phải chấp hành đúng chế độ giờ giấc làm việc cũng như các quy định của công ty. Nếu giữa chủ sử dụng và người lao động xảy ra tình trạng tranh chấp và không giải quyết được thì yêu cầu nghiệp đoàn hoặc ban quản lý lao động Đại sứ quán Việt Nam xử lý.
3. Các khoản khấu trừ lương
Thuế thu nhập
– Nếu người lao động có giấy chứng nhận phụ dưỡng 3 người thân trở lên chưa tới hoặc ngoài tuổi lao động hoặc mất sức lao động tại Việt Nam thì tùy từng trường hợp có thể sẽ được xem xét miễn giảm.
Ví dụ: Tổng thu nhập một táng tại Nhật của bạn giao động từ 121.000 – 123.000 Yên thì mức thuế phải nộp là 3.250 Yên nếu không có người phụ dưỡng, nếu có 2 người phụ dưỡng thì sẽ được xem xét giảm xuống 400 Yên, có từ 3 người phụ dưỡng trở lên sẽ được miễn thuế thu nhập.
Thuế cư trú
– Đây là loại thuế người lao động sẽ phải đóng cho chính quyền địa phương thông qua nơi làm việc, mức thuế cần đóng sẽ căn cứ vào tổng thu nhập của 1 năm trước đó, thời điểm nộp thuế là tháng 6 hàng năm.
Bảo hiểm lao động
– Bảo hiểm lao động một tháng tại Nhật Bản thông thường tính phú là 19,5/1000 tổng thu nhập trong tháng, trong đó phía xí nghiệp chịu 11,5/1000, người lao động chịu 8/1000.
Ví dụ: Thu nhập một tháng của bạn là 126.000 Yên thì phí bảo hiểm việc làm của tháng đó phải đóng là (126.000×8)/1000=1008 Yên.
Bảo hiểm xã hội: Bao gồm bảo hiểm y tế và bảo hiểm an sinh hưu trí
– Bảo hiểm y tế: Mức bảo hiểm y tế là 8.2% tổng thu nhập trong tháng bao gồm cả lương cơ bản và lương làm thêm, trong đó xí nghiệp và người lao động mỗi bên đóng một nửa.
Ví dụ: Tổng thu nhập của bạn một tháng là 126.000 Yên thì phí bảo hiểm y tế của tháng đó thực tập sinh phải đóng là: (126.000×8.2%)/2=5.166 Yên.
– Bảo hiểm an sinh hưu trí: Mỗi tháng sẽ đóng 14,642% tổng thu nhập trong đó xí nghiệp và thực tập sinh mỗi bên đóng một nửa.
Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!
.
Du học Nhật Bản – Du học Tokyo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0917.001.668
Chat Facebook
Gọi điện ngay